Speakers

>
Speakers

มาร์ก บักลีย์

Systems Expert & Ecological Economist UN, WEF, Inside Ideas & ALOHAS Regenerative Foundation

มาร์ก บักลีย์

มาร์กเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำงาน ESG และการพัฒนาที่ยั่งยืน เขาให้คำปรึกษาแก่บริษัทต่างๆ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเป้าหมายของเขาคือการปฏิรูปการเกษตร อาหาร และเครื่องดื่ม หรืออุตสาหกรรมที่อาจสร้างผลกระทบอย่างรวดเร็ว

มาร์กเดินทางสอน และบรรยายไปทั่วโลกเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการปฏิรูปอาหาร เขาสอนผู้ประกอบการให้คำนึงถึงวิธีการสร้างและวิธีการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืน และมีกำไร เขามักให้คำปรึกษาแก่บริษัทต่าง ๆ ในด้านพลังงานทดแทน การเปลี่ยนแปลงด้วยความเชี่ยวชาญในระบบนวัตกรรม การรีไซเคิล บรรจุภัณฑ์ วิถีออร์แกนิก วิถีดั้งเดิม รวมถึงสินค้าวีแกน

ในฐานะ Social Serial Entrepreneur มาร์กเคยร่วมงานกับหลากหลายบริษัท เช่นเดียวกับธุรกิจระหว่างประเทศหลายแห่งของครอบครัว ด้วยความที่เขาเติบโตมาในครอบครัวเกษตรอินทรีย์รายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี ที่ดำเนินงานมายาวนานถึง 6 รุ่น ที่่เป็นทั้งนักปฐพีวิทยาด้านการปลูกพืชไร้ดินของยุโรป (European Hydroponic Agronomists) มาถึง 4 รุ่นด้วย

เจนนี แอนเดอร์สสัน

Co-Founder Really Regenerative CIC

เจนนี แอนเดอร์สสัน

เจนนี่เป็นนักวางกลยุทธ์สร้างสรรค์ และเป็นที่ปรึกษาที่ได้รับการยอมรับนับถือ เธอทำงานกลยุทธ์การสื่อสารและความยั่งยืนร่วมกับแบรนด์ระดับโลก Scale-up และ Start-up มานานกว่า 30 ปี

เธอให้ความสำคัญในการทำงานกับองค์กรที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเรื่องความยั่งยืน ผ่านการปรับใช้กลยุทธ์ โดยเธอใช้กระบวนการเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ พัฒนากลยุทธ์ความยั่งยืนจนเป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นทฤษฎีเพื่อการเปลี่ยนแปลง และช่วยสนับสนุนให้กลยุทธ์ได้ช่วยชี้นำองค์กร

ปัจจุบันเจนนี่เป็น CEO ของ We Activate The Future ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ และการมุ่งเป้าการพัฒนา เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง The Really Regenerative Center CIC ซึ่งให้ความสนใจกับชุมชน ช่วยเหลือคนในพื้นที่เมือง Sussex ได้พัฒนาและปรับตัวทางธุรกิจได้อย่างยืดหยุ่น บูรณาการ และฟื้นคืน ผ่านการเรียนรู้สำรวจและค้นพบศักยภาพของสถานที่ที่อาศัยอยู่

ซานดร้า ปีน่า

ผู้อํานวยการ Sustainable Brands ประเทศสเปน

ซานดร้า ปีน่า, Country Director SB Spain

คุณซานดร้าเป็นผู้อำนวยการทั่วไปของ SB Spain และยังเป็นสมาชิกของคณะกรรมการที่ปรึกษาของ SB Global ที่ SB Madrid และ SB Barcelona โดยคุณซานดร้านำแนวคิดความยั่งยืนที่ก้าวหน้ามาสู่ประเทศ ตั้งแต่ปี 2558 และ 2559 กับประเด็นของ Circular Economy และ Net Positive Impact หรือในปี 2560 กับเป้าประสงค์ของธุรกิจ รวมถึง ปี 2561 กับแนวคิด Regeneration รวมถึง ปี 2562 กับ Moonshot Thinking  ความคิดของคุณซานดร้ามักถูกนำมาใช้อ้างอิงในการทำงานด้านความยั่งยืน

เธอเป็นวิทยากรประจำในการประชุมระดับนานาชาติ อย่าง BNEW หรือ Club of Rome และยังถูกเชิญไปพูดสร้างแรงบันดาลใจในบริษัทต่าง ๆ อาทิ Softys, ING, L’oreal, 3M, Coke, HP graphics เป็นต้น เธอผ่านประสบการณ์ธุรกิจการตลาดและนวัตกรรม ในบริษัทข้ามชาติ FMCG อย่าง Kellogg และDanone รวมถึงทำงานในลอนดอนและบาร์เซโลนา บริหารจัดการและสร้างผลงานกับแบรนด์ต่าง ๆ อย่างหลากหลาย เธอเองยังเป็นรองศาสตราจารย์ด้านนวัตกรรม การตลาดเชิงกลยุทธ์ และการวิจัยการตลาด ที่ IE Business School อีกด้วย

ดร.ศิริกุล เลากัยกุล

ผู้อำนวยการ Sustainable Brands ประเทศไทย

ดร.ศิริกุล เลากัยกุล, Country Director SB Thailand

ดร.ศิริกุลได้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาของตนเองหลังจากทำงานให้กับบริษัทระดับโลกมาเกือบยี่สิบปี พันธกิจของบริษัทของเธอคือการเป็นบริษัทที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ขนาดเล็กแต่มีความสามารถ โดยมีเป้าหมายในการทำงานร่วมกับลูกค้าชาวไทยที่เชื่อมั่นอย่างแท้จริงในการสร้างแบรนด์อย่างยั่งยืนและวิธีการที่เป็นระบบ โดยแนวทางการพัฒนากลยุทธ์แบรนด์ของเธอจะยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

ภูมิหลังของเธอมีตั้งแต่การสื่อสารไปจนถึงการจัดการ ไปจนถึงการพัฒนาที่ยั่งยืน เมื่อผสมผสานรวมกันระหว่างไหวพริบเชิงสร้างสรรค์และการคิดเชิงกลยุทธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เธอเป็นที่ปรึกษาที่ ‘ไม่เหมือนใคร’

ดร.ศิริกุลสามารถให้คำแนะนำเชิงกลยุทธ์และแบบองค์รวมที่สมเหตุสมผลและนำไปใช้ได้จริงสำหรับปัญหาของลูกค้าแต่ละราย จุดแข็งของเธอคือความเชี่ยวชาญของเธอในการพัฒนากลยุทธ์แบรนด์ที่น่าสนใจ—โมเดลแบรนด์และสถาปัตยกรรมแบรนด์ รวมถึง CSR ของแบรนด์

เธอเป็นตัวแทนของ SB (Sustainable Brands) ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2559 และประสบความสำเร็จในการจัดประชุมในแวดวงธุรกิจมากว่า 8 ปี นอกจาก SB แล้ว เธอยังริเริ่มโครงการ “พอแล้วดี The Creator” โครงการที่มุ่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ด้วยหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

เซซิลล์ เดอแล๊ทเทร่

Founder International au Feminin Facilitator Climate Fresk

เซซิลล์ เดอแล๊ทเทร่ Facilitator Climate Fresk

ผู้ก่อตั้ง International au Feminin Facilitator Climate Fresk

เซซิลล์ทำงานด้านการตลาด การพัฒนาที่ยั่งยืน และการปกป้องมหาสมุทร จากประสบการณ์ความร่วมมือในกว่า 40 ประเทศ และการเป็นชาวต่างชาติอยู่ในสหรัฐอเมริกา ยุโรปเหนือ และเอเชีย เธอได้พัฒนาการสังเกตแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของแบรนด์ ทั้งยังแบ่งปันเรื่องราวเนื้อหาต่าง ๆ ทุก ปีในปารีสในฐานะบรรณาธิการบริหารของ Emarketing Paris (All4Customer ในปี 2024) ณ ศูนย์การประชุมที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส

เธอยังเป็นประธานเครือข่ายสตรีสากล และผู้จัดเวิร์กช็อปเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผล กระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อโลกของเราในเอเชีย

แคลร์ ชาบรีแยร์

Founder Shiok Farm BCorp

แคลร์ ชาบรีแยร์

ผู้ก่อตั้ง Shiok Farm บริษัท BCorp

แคลร์เป็นชาวฝรั่งเศส แต่งงานกับนักชิมอาหารตัวยังชาวญี่ปุ่น เธอเป็นคุณแม่ลูก 3 ที่ย้ายมายังเอเชียเมื่อ 25 ปีที่แล้ว และหลังจากทำงานด้านดิจิทัล ก็ย้ายไปทำเกษตรอินทรีย์เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา เธออยากรู้ว่าสิ่งที่เธอดูแลลูกๆ ของเธอ และอยากแน่ใจว่าสิ่งที่เธอให้ลูกนั้นเป็นออร์แกนิก

แคลร์จึงเริ่มต้นกับ ShiokFarm มีกลุ่มครอบครัว 10 ครอบครัวที่ตั้งใจจะรับประทานผักและผลไม้ออร์แกนิก 10 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ จนต่อมาสามารถเติบโตได้ถึง 300 กว่าครอบครัว และเป็นเครือข่ายฟาร์มทั่วประเทศมาเลเซียและไทย

ฟาร์มทั้งหมดได้รับการรับรองว่าเป็นฟาร์มออร์แกนิก และหลายฟาร์มกำลังมุ่งไปสู่การทำฟาร์มแบบฟื้นคืนควบคู่ไปกับการสนับสนุนขององค์กรพัฒนาเอกชน แคลร์ปลูกต้นโกงกางหลายพันต้นในอินโดนีเซียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ ShiokFarm นั้นปลอดคาร์บอนได้ในปี 2568

ในปี 2023 นี้ ShiokFarm ภาคภูมิใจมากที่ได้รับการรับรองจาก BCorp โดยขณะนี้ ShiokFarm ได้กลายเป็น “business for good” อย่างเป็นทางการ และทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้มีความยั่งยืนมากที่สุด

ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ

High Level Expert, Thailand Science Research and Innovation (TSRI)

ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ

ผู้ทรงคุณวุฒิระดับสูง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกว.)

ดร.อัครวิทย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาอุตสาหกรรมเกษตร จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จากนั้นได้รับทุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอก สาขา เทคโนโลยีชีวภาพทางทะเล ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในช่วงระหว่างศึกษาได้เป็นผู้ช่วยวิจัยที่Scripps Institution of Oceanography มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย อีกด้วย

เขาเป็นผู้ที่มีความสำคัญมากสำหรับวงการอาหาร โดยเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งและขับเคลื่อนโครงการริเริ่มของรัฐบาลในหัวข้อ “FoodInnopolis” ซึ่งเป็นสาขานวัตกรรมเฉพาะทางสาขาแรกที่มุ่งเน้นไปที่อาหารและการเกษตร เนื่องด้วยภาพใหญ่ของอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรของประเทศไทยมีความสำคัญและจำเป็นกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ เพราะประเทศไทยนับเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลกและในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ ดร.อัครวิทย์ ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการนวัตกรรม อุทยานวิทยาศาสตร์ ตลอดจนทรัพย์สินทางปัญญาอีกด้วย

ดร.ดั่งใจถวิล อนันตชัย

Chairman of Management Board, INTAGE Thailand

ดร.ดั่งใจถวิล อนันตชัย

Managing Director & COO INTAGE Thailand และ SB Thailand

ดร.ดั่งใจถวิล หรือ ดร.อ้อม เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาและวิทยากรวิจัยการตลาดระดับแนวหน้าของประเทศไทย โดยเฉพาะสาขาจิตวิทยาผู้บริโภคและข้อมูลเชิงลึก ด้วยประสบการณ์มากกว่า 25 ปี เธอได้ช่วยลูกค้ามองเห็นคุณค่าของส่ิงที่นำเสนอใหม่ ผ่านการพิจารณาจากความต้องการของผู้บริโภคทั้งภายนอกและภายใน ตลอดจนการวิเคราะห์ทางเลือกสำหรับการแข่งขันทางธุรกิจ

ดร.อ้อม เป็นประธานสมาคมวิจัยการตลาดไทยและคณะกรรมการวิจัยเอเชียแปซิฟิกระหว่างปี 2556-2557 และปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ขับเคลื่อนการพัฒนาความยั่งยืนในกลุ่ม CMO ของไทย

ดร.นราธิป อ่ำเที่ยงตรง

Chairman, Habi 32

ดร.นราธิป อ่ำเที่ยงตรง

วิทยากร ฝึกอบรม ด้านการตลาด การขาย และการบริการให้กับองค์กรภาครัฐและเอกชนชั้นนำ

ดร.นราธิป อ่ำเที่ยงตรง เป็นคนที่หลงใหลในศาสตร์และศิลปะการถ่ายทอดความรู้ การเรียนรู้ และงานด้านการศึกษามาตั้งแต่เด็ก ทั้งยังมีประสบการณ์การตลาดและการบริหารธุรกิจ จากการทำงานร่วมกับองค์กรชั้นนำมากมายในประเทศไทย เขาได้ตัดสินใจนำความรู้ ประสบการณ์ ออกมาทำงานด้านฝึกอบรมให้กับแบรนด์และองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนอย่างแข็งขัน มุ่งเน้นความรู้ด้านการตลาด การขาย การบริการ การสร้างแบรนด์ นวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์ การตลาดดิจิทัล การท่องเที่ยว การพัฒนาชุมชน การท่องเที่ยวชุมชน BCG เชิงประยุกต์ พฤติกรรมผู้บริโภค การสร้างคุณค่า (Value Creation) ความเป็นผู้นำ (Leadership) การคิดเชิงกลยุทธ์ การสื่อสารและการประชาสัมพันธ์สมัยใหม่ การคิดเชิงระบบ การเขียนแผนธุรกิจ รวมถึงการทำแผนยุทธศาสตร์สำหรับผู้บริหารอีกด้วย

ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม

Thailand FoodInnopolis Platform Manager

ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม

Thailand FoodInnopolis, Platform Manager
ผู้ก่อตั้งและบริหารจัดการ Technology & Business Accelerator FI-Acceleratation Platform Advisory Board of SB (Sustainable Brands), Thailand

ดร.ปรเมศร์ เป็นอดีตผู้กำหนดนโยบายนวัตกรรมระดับชาติ – สำนักวิจัยและบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวท.)  เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้งด้านระบบนวัตกรรม การออกแบบนวัตกรรมโมเดลธุรกิจ เขายังมีบทบาทเป็นผู้นำและที่ปรึกษาในองค์กรต่างๆ มากมายง โดยเฉพาะธุรกิจเชิงนวัตกรรม และสตาร์ทอัพ

ความรู้ที่กว้างขวางของเขายังขยายไปสู่การคิดเชิงออกแบบ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ และความหลากหลายเชิงกลยุทธ์ธุรกิจ  นอกจากนี้เขายังมีประสบการณ์มากมายกับผู้ประกอบการท้องถิ่นทั่วประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างระบบนิเวศด้านนวัตกรรมของประเทศไทย เขามุ่งมั่นที่จะไม่เพียงแต่กระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนวัฒนธรรมของการไม่แบ่งแยกและความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ดร.สุทัศน์ รงรอง

Founder, Board of Director ; DO IN THAI

ดร.สุทัศน์ รงรอง

ผู้ก่อตั้ง และกรรมการบริหารของบริษัท DO IN THAI 

ดร.สุทัศน์ รงรอง หรือ ดร.เล้งเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ นักนวัตกรรมสร้างสรรค์ และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทนวัตกรรมทางสังคมขึ้นในกรุงเทพฯ ประเทศไทย เขาชื่นชอบหลงใหลไอที จนขัดเกลาความชื่นชอบนี้ไปยังการวิจัยและการพัฒนาเพื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยอาศัยนวัตกรรมทางสังคมและการแก้ไขปัญหา เพื่อเชื่อมโยงและช่วยชีวิตของมนุษย์

ดร.สุทัศน์มีประสบการณ์ด้านการทำงานเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ให้กับเครือข่ายวิจัยข้อมูลอวกาศเชิงรุก ให้กับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NASA ทำงานด้านการประมวลผลภาพและการสร้างแบบจำลองจากภาพอวกาศ ณ ห้องปฏิบัติการภาพอวกาศ โดยเขาทำงานร่วมกับวิจัยเพื่อสร้าหุ่นยนต์สำรวจดาวอังคารและดวงจันทร์

ปัจจุบัน ดร.สุทัศน์เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นกรรมการบริหารของบริษัท DO IN THAI ซึ่งเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดจากการวิจัย การออกแบบ และพัฒนา จะถูกถ่ายทอดเป็นองค์ความรู้ผ่านผลงานต่างๆ มากมาย

อุกฤษฎ์ วงศ์ทองสาลี

President, CCC

อุกฤษฎ์ วงศ์ทองสาลี

ประธานหอการค้า จังหวัดจันทบุรี

ทายาทรุ่นที่ 2 ของจันทรโภชนา ร้านอาหารเก่าแก่ของจังหวัดจันทบุรี เขาสั่งสามประสบการณ์วงการธุรกิจโฆษณาและการตลาดจนเป็นที่ยอมรับนับถือในวงกว้าง ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันเขายังทำงานพัฒนาพื้นที่ของชมุชนท้องถิ่น คุณอุกฤษฏ์ยังทำหน้าที่เป็นผู้จัดการของโครงการ พอแล้วดี Creator ที่ตั้งใจส่งเสริมนักธุรกิจรุ่นใหม่ให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างดี และพอเพียง โดยล่าสุดได้รับเลือกให้เป็นประธานหอการค้าจังหวัดจันทบุรี ที่เขามีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง ให้จันทบุรีนั้นเป็นหมุดหมายที่สำคัญของประเทศ

ทนงชัย ลักษณ์สง่า

Luksanga Creative

ทนงชัย ลักษณ์สง่า

Project Manager, Luksanga Co.,Ltd. (LUKS)

ทนงชัย หรือม้ง เริ่มต้นเป็นคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารแอล และนิตยสารแมรี แคลร์ จากนั้นกลับมาทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ และผู้กำกับโฆษณา ที่ บริษัท ตาชำนิ จำกัด (มหาชน) ตามความสามารถที่ตัวเองถนัด ก่อนจะผันตัวเองออกมาเปิดบริษัท ในชื่อ บริษัท ลักษณ์สง่า จำกัด ทำงานสร้างสรรค์แบรนด์และสื่อสารการตลาดให้กับองค์กรชั้นนำ อาทิ การบินไทย, กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, Michelin Tyreplus, PTT OR, ธนาคารออมสิน, บางกอกแอร์เวย์ส เป็นต้น

เขาให้ความสนใจกับการทำงานกับคนและชุมชนเป็นอย่างสูง มุ่งเน้นการทำงานและสร้างความร่วมมือกับองค์กรหรือหน่วยงงานที่มีเป้าหมายพัฒนาคนและชุมชน เช่น Bangkok Art City โดยหอศิลป์กรุงเทพ และกรุงเทพมหานคร ที่ตั้งใจสร้างชุมชนและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานเกี่ยวกับศิลปะ, 82 Jabang Cinema Space ที่ตั้งใจเผยแพร่งานภาพยนตณ์ให้กว้างขวางขึ้นกับผู้คนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อีกทั้งก่อนหน้านี้เขาเคยสร้างสรรค์สารคดีเกี่ยวกับภูมิปัญญาไทย  เดินทางครบทั้งหมด 77 จังหวัดทั่วทั้งประเทศ เพื่อสร้างสารคดีให้คนใเห้ฯความสำคัญและอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย การทำงานทั้งหมดได้ตอกย้ำความเชื่อของเขาว่าการลงทุนกับคนเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด เมื่อลงทุนกับคน คนเกิดการพัฒนาแนวคิดและการกระทำ สิ่งที่งอกเงยจะออกดอกผลเป็นแนวทางที่สำคัญยิ่งของการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

ขนิษฐา ตั้งวรพจน์วิธาน

Cheevamitr SE

ขนิษฐา ตั้งวรพจน์วิธาน

SB Thailand

สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเกียรตินิยม สาขาวรรณคดีอังกฤษและภาษาศาสตร์ จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท สาขาการตลาด (MIM in English)

ในฐานะรองกรรมการผู้จัดการของ INAGE Thailand ซึ่งเป็นสาขาของ INTAGE Holdings Group ในประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยและข้อมูลเชิงลึกอันดับ 1 ในเอเชีย เธอเป็นผู้ริเริ่มการใช้เครื่องมือดิจิทัลสำหรับงานวิจัยที่ INTAGE Thailand, AMP – Asia mobile & digital panel และ CEI (การตรวจสอบการมีส่วนร่วมของลูกค้าโดยการใช้ Big Dta และการวิเคราะห์ลูกค้าถึงวัดผลการมีส่วนร่วมของลูกค้าและ NPS) ความคิดริเริ่มนี้ทำให้ INAGE Thailand กลายเป็นเอเจนซี่ด้านการวิจัยและข้อมูลเชิงลึกด้านดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย ตลอดช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

เธอยังทำงานและมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษาด้านแบรนด์และการตลาดขณะทำงานที่ Dentsu Young & Rubicam (DY&R) ประเทศไทย, Ogilvy Advertising และ McCann Worldgroup โดยมีส่วนร่วมสร้างแบรนด์ระดับโลกตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยประสบการณ์ของเธอ เธอยังได้แบ่งปันความรู้ของเธอในฐานะวิทยากรและผู้ฝึกอบรมในหัวข้อต่างๆ เช่น ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค การกำหนด segmentation-targeting-positioning การตลาดด้าน Content และ Influencer และ Customer Experience  (CX)

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เธอได้พูดคุยกับนักศึกษามหาวิทยาลัย SMEs นักการตลาด และผู้บริหารระดับสูงมากมายทั่วทั้งประเทศไทยและเอเชีย โดยเธอเน้นย้ำถึงความเชื่อใน “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ในการสร้างแบรนด์และการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืนด้วยการวัดผลกระทบที่รับประกันได้

เสกสรรค์ อุ่นจิตติ

John Non Rai

เสกสรรค์ อุ่นจิตติ

John Non Rai

“ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่โลกขีด Destiny ไว้ให้คุณ” นี่คือสิ่งที่เสกสรรค์ อุ่นจิตติ – Seksun Oonjitti กล้าบอกกับทุกคน เขาจบศิลปะ คณะออกแบบ ที่มัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และเริ่มเดินครั้งแรกด้วยการเป็นนักออกแบบในบริษัทโฆษณา ก่อนขยับจากงานออกแบบ สู่การเป็นครีเอทีฟนักโฆษณาในตำแหน่งผู้กำกับศิลป์ และขึ้นมาเป็นหัวหน้าฝ่ายความคิดสร้างสรรค์ของหลายๆบริษัท

ก่อนที่เสกสรรค์ อุ่นจิตติ จะเปลี่ยนความสนใจ หยุดการทำงานอย่าง ขับรถออกเดินทางไปทั่วประเทศ อิ่มเอิบเดินทาง ไปนอน ไปกิน ไปรู้จัก ไปสัมผัสทุกวัฒนธรรม ไปถ่ายรูปให้ครบ 77 จังหวัด

1 ปีหลังเปลี่ยนสภาพแวดล้อม จากเมืองสู่ชนบท จากแค่ถ่ายรูปเอาไปอวด ในอินสตาแกรม กลายเป็นหลงใหลธรรมชาติอย่างถอนตัวไม่ขึ้น เขาจึงเริ่มปลูกผักแปลกๆที่กลางดง ปากช่อง นครราชสีมา ทำอยู่นานจนหลงใหล และกลายเป็นหลงรัก แต่เขายังตงร่ำเรียนสิ่งใหม่ๆ เสมอ เพราะเขาเชื่อว่า เมื่อความรู้ถูกข้ามศาสตร์ จะกลายเป็นพลังปรมาณู ที่สำคัญ

ผมเชื่อ “วิชาความน่าจะเป็น” หลายครั้งเป็นนิวโซลูชั่น
ผมเชื่อ ทฤษฎี What..if? คือ Real Change

วานิชย์ วันทวี

เจ้าของ ว.ทวีฟาร์ม

วานิชย์ วันทวี

เจ้าของ ว.ทวีฟาร์ม

วานิชย์ วันทวี เป็นอดีตสัตวแพทย์แห่ง จ.ขอนแก่น หลายคนขนานนามเขาว่าเป็นเกษตรกรนอกคอก ทำปศุสัตว์แบบนอกกรอบ เขาฉีกตำราการทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์แบบที่ร่ำเรียนมา และค้นคว้าหาความรู้แบบสุดโต่ง จนก่อกำเนิด ว.ทวีฟาร์ม ฟาร์มหมูไบโอไดนามิกแห่งแรก ๆ ของเมืองไทย ที่เรียนรู้ธรรมชาติ และบริหารจัดการด้วยความเอาใจใส่ และพึ่งพิงธรรมชาติ การทำฟาร์มของเขาได้สร้างระบบอาหารปลอดภัยที่สำคัญมากให้กับประเทศ เป็นจุดกำเนิดและแรงยันดาลใจให้กับกับเกษตรกรของประเทศไทยมากมาย

สันติ อาภากาศ

TASTEBUD LAB BIO BUDDY

สันติ อาภากาศ

ผู้ร่วมก่อตั้ง  TASTEBUD LAB และ  BIO BUDDY

สันติ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Tastebud Labs, Bio Buddy และ Future Food Network โดยนำความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอาหารมานำเสนอให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง การทำงานเชิงลึกของเขาสร้างความตื่นตัว ในเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านอาหารเป็นอย่างมาก

สันตินับว่าเป็นคนแรก ๆ ของประเทศไทย ที่เน้นการแปรเปลี่ยนสภาพในอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมเกษตร เขายังมองเห็นถึงอนาคตอาหารในวันข้างหน้าว่า ต้องสร้างประโยชน์ได้อย่างครอบคลุม  ดีต่อสุขภาพแล้ว ต้องดีต่อใจด้วย

มากกว่านั้นคุณสันติยังนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาประยุกต์ใช้ในการทำงานอย่างเข้าใจ เขาตั้งใจสร้างความพอดีและความพอเพียงในการทำธูรกิจ มองให้เห็นจริง ๆ ว่าระบบของอาหารอยู่ตรงไหน รู้จักระบบอาหารของประเทศว่ามีดี มีความพร้อมอะไร ทำธุรกิจอย่างมีภูมิคุ้มกัน มองเห็นถึงความสัมพันธ์อันหลากหลาย เห็นว่าคนในประเทศจะได้ประโยชน์ หรือพอออกไปแข่งขัน จะแข่งขันได้ออย่างไร

วัชรพล แดงสุภา

ECOBOATBUILDERS

วัชรพล แดงสุภา

นักอนุกรักษ์อิสระ และเกษตรกรต้นแบบ

วัชรพล เป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิด เรียนจบบริหารธุรกิจ ทำงานรับเงินเดือนค่อนข้างสูง ก่อนจะไปเป็นครูสอนดำน้ำที่เขาหลัก จังหวัดพังงา แต่หลังจากเหตุการณ์สีนามิ ทำให้เขารู้สึกว่าธุรกิจที่เขาทำอยู่นั้นคือการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่ยั่งยืน จนธรรมชาติทวงคืนความสมดุล มากกว่านั้นเขายังตั้งคำถามกับแนวคิดเศรษฐศาสตร์มหภาคที่ว่าด้วยการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดเพื่อตอบสนองความต้องการที่ไม่จำกัดของมนุษย์ เขามองว่าถ้าเป็นเช่นนี้ทรัพยากรที่มีอยู่คงค่อยๆหมดไป เขาเลยหันมาให้ความสำคัญกับเกษตรแบบออการ์นิกอย่างจริงจัง เริ่มต้นทำกับสวนมังคุดของครอบครัว ก่อนจะพยายามส่งต่อให้เพื่อน ๆ เกษตรกรด้วยกันหันมาทำเกษตรที่ใส่ใจกับธรรมชาติขึ้นบ้าง

เชฟเบนซ์

Jittang Permaculture Restaurant

เชฟเบนซ์

ร้านอาหารจิตตัง Permaculture Restaurant & Cafe

ร้านอาหารของเชฟเบนซ์ ได้ชื่อว่าทานแล้วมีความสุขทุกขณะจิต…ด้วยความสนใจและความตั้งใจอย่างแรงกล้าของเชฟเบนซ์ เขาสร้างระบบบริหารจัดการเมนูอาหาร และวัตถุดิบต่างๆ ในแนววิถียั่งยืน นอบน้อมกับธรรมชาติ ผัก เนื้อสัตว์ หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นเมนูคัดสรรวัตถุดิบจากเกษตรกร ปลูกในระบบอินทรีย์ที่มีคุณค่า ปลูกด้วยความใส่ใจ และถูกนำมาปรุงแต่งรสชาติ ในสไตล์มองเห็นคุณค่าของวัตถุดิบอย่างดีที่สุด

เชฟเบนซ์ ตั้งใจมากที่จะผลักดันแนวคิดอาหารออร์กานิก เกษตรอินทรีย์ เพราะเขาเชื่อว่าวิถีการทานอาหารยั่งยืน จะสามารถช่วยเหลือเกษตรกร ช่วยโลก ช่วยสิ่งแวดล้อม และช่วยชีวิตของเราเองได้ เขายังเคยพูดให้หลายคนฟังว่า ธุรกิจแบบนี้สอนให้เรารู้จักแบ่งปัน โดยที่ยังไม่ต้องรวย

สุธีร์ ปรีชาวุฒิ

Sutee organic Farm

สุธีร์ ปรีชาวุฒิ

เจ้าของสุธีร์ ออแกนิค ฟาร์ม Sutee Organic Farm

สุธีร์เกิดในครอบครัวเกษตรกร ทำให้เขาผูกพันกับการเกษตรมาตั้งแต่เยาว์วัย แม้ว่าเขาจะเรียนจบเรียนวิศวกรรมเครื่องกล เขาก็ยังกลับมาทำอาชีพเกษตรกร และเริ่มศึกษาและทดลองทำเกษตรในระบบเกษตรอินทรีย์ปรับระบบและวิธีการให้เหมาะสมกับพื้นที่จนมาถึงปัจจุบัน

สุธีร์เน้นการทำฟาร์มที่ส่งเสริมธรรมชาติ โดบให้ระบบธรรมชาติจัดการกันเองตามระบบของห่วงโซ่อาหารและระบบนิเวศ เขาจัดการแปลงเกษตรตามธรรมชาติให้พึ่งพาตนเองได้ ผ่านการปลูกแบบผสมผสานหลายระดับ ทั้งไม้ป่า ไม้ผล และพืชสมุนไพรให้กลิ่นหอมต่างๆ  ทั้งเขายังขยายผลภายในกลุ่มเกษตรกรด้วยกัน ผ่านการแบ่งปันความรู้ และการแปรรูปแบบไม่รวมศูนย์กลาง ที่ช่วยให้สามารถเกษตรกรคนอื่น ๆ ทำได้ด้วยตนเอง

ศิริเคณศ สกุลยงค์

Associate Director, Hatch Duo

ศิริเคณศ สกุลยงค์

Associate Director, Hatch Duo

ศิริเคณศ สกุลยงค์ หรือหมูหวาน เป็นนักออกแบบอุตสาหกรรมรุ่นใหม่ ที่มีความสนใจอย่างมากในเรื่องความยั่งยืนและผลกระทบทางสังคมการเรียนรู้และการทำงานออกแบบของเธอ มักมุ่งเป้าไปที่การแก้ไขและใส่ใจกับเรื่องราวที่สะท้อนข้อเท็จจริงอยู่เสมอ

ปัจจุบันหมูหวานยังคงเรียนรู้ และมอบความรู้ไปพร้อม ๆ กัน กับแนวคิดการออกแบบเชิงความยั่งยืน โดยเฉพาะ Biomimicry ซึ่งเป็นการออกแบบนวัตกรรมที่สามารถแก้ปัญหาได้บนความเห็นอกเห็นใจและมีความเป็นมนุษย์ เป็นอีกวิถีที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ซึ่งนำความชาญฉลาดของธรรมชาติมาสร้างคุณค่าเป็นนวัตกรรม และทำให้เราได้มองธรรมชาติใกล้ขึ้นกว่าเดิม

ณนนท์ กาญจนจารี

KTB

ณนนท์ กาญจนจารี

เจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืน ธนาคารกรุงไทย

ณนนท์ เป็นเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืนของธนาคารกรุงไทย ซึ่งทำงานในหัวข้อต่างๆ เช่น กลยุทธ์การลดการปล่อยคาร์บอน ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ยั่งยืน การเปิดเผยข้อมูลด้านความยั่งยืน รวมถึงการบริหารเชิงบูรณาการด้านความเสี่ยง ESG

ณนนท์ เพิ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาสิ่งแวดล้อม ในประเทศออสเตรเลีย และกำลังเริ่มต้นทำงาน เขาหลงใหลการสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยุติธรรมในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ และสนใจเป็นพิเศษในเรื่องระบบอาหารที่ยั่งยืย รวมถึงแนวทางปฏิบัติการทางการเกษตรมาโดยตลอด ในฐานะทำงานภาคธุรกิจการเงิน ณนนท์จึงสนใจมากว่าบทบาทของสถาบันการเงินในฐานะการเป็นผู้อำนวยความสะดวกการเปลี่ยนแปลงสู่ระบบอาหารที่ยั่งยืนจะทำได้อย่างไร

ณนนท์ยังมีส่วนร่วมกับโครงการริเริ่มทางการเงินเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานระหว่างองค์กร และมีบทบาทร่วมกับภาคท้องถิ่น ผ่านทาง Global Biodiversity Youth Network และ UNFCCC นอกเหนือจากประสบการณ์ด้านการเงินแล้ว เขายังมีประสบการณ์การทำงานให้กับบริษัทสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับอาหารและขยะ ซึ่งไม่แสวงหาผลกำไรในออสเตรเลียอีกด้วย

พิรญาณ์ วิภูษณวรรณ

Opn | FinTech

พิรญาณ์ วิภูษณวรรณ

Opn | FinTech

พิรญาณ์ทำงานด้านพัฒนาธุรกิจในสาขา FinTech นอกเหนือจากการส่งเสริมความร่วมมือกับสถาบันการเงินแล้ว เธอยังเป็นผู้สนับสนุนการปกป้องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนอีกด้วย เธอมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเอง เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เหลือน้อยที่สุด โดยเธอได้เข้าร่วม Sustainability Forum ในฐานะวิทยากร “Next Generation” เพื่อแบ่งปันความคิดของตัวเองเกี่ยวกับความยั่งยืนและวิถีชีวิตใหม่

แม้ว่าพิรญาณ์จะเรียนจบจากสาขาวิชาศิลปศาสตร์ โดยสำเร็จการศึกษาสาขาศิลปะจากมหาวิทยาลัยวาเซดะ แต่การเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น การเป็นอาสาสมัครและการทัศนศึกษาในพื้นที่ห่างไกลของญี่ปุ่นเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน ได้พิสูจน์และบ่งบอกชัดเจนว่า เธอตั้งใจและอยากส่งเสริมความเข้าใจ พร้อมกับจัดการกับความท้าทายที่เกี่ยวกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมมากแค่ไหน

กลิกา สารสิน

Multimedia Artist, Cape and Kantary Hotels

กลิกา สารสิน

Multimedia Artist, Cape and Kantary Hotels

กลิกา เธอเป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ และหลงใหลการเล่าเรื่อง รวมถึงมักจะสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่มีความหมายผ่านงานศิลปะ หลังจากสำเร็จการศึกษาจาก Savannah College of Art and Design เธอได้ทำงานเป็นศิลปินมัลติมีเดียให้กับโรงแรมที่มีชื่อเสียง โดยใช้ทักษะของเธอในการผลิตวิดีโอที่น่าดึงดูด นำเสนอเอกลักษณ์ของโรงแรมและกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย   ช่วงเวลาว่างเธอยังมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันกับทีม YEC หรือทีมผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ของหอการค้าไทย ซึ่งความคิดสร้างสรรค์ของเธอได้ช่วยให้เกิดการรวมตัวกัน เพื่อพัฒนาหลักสูตรการศึกษาที่ออกแบบมา เพื่อช่วยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ทั่วประเทศ